Hiệu quả thiết thực, nâng tầm nông thôn mới nâng cao từ mô hình vườn chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 08/06/2022 23:49
Hiệu quả thiết thực, nâng tầm nông thôn mới nâng cao từ mô hình vườn chuẩn nông thôn mới
Thực hiện kế hoạch số 410/KH-UBND, ngày 27/6/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về xây dựng Vườn chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2018-2020. Kế hoạch số 55-KH/HNDT Phát động nông dân xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2023.
Nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng vườn chuẩn Nông thôn mới trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhằm tạo cảnh quan, môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp theo chương trình xây dựng NTM, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định từ vườn cho các hộ gia đình nông thôn, Hội Nông xã Nghi Long đã triển khai xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát, tuyên truyền vận động bà con nhân dân xây dựng mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu NTM. Sau một thời gian triển khai đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân, nhiều vườn chuẩn đã được xây dựng, cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh – sạch – đẹp hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “nơi đáng sống”.
Ngay sau khi tiếp nhận kế hoạch của UBND tỉnh. UBND xã Nghi Long đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng vườn chuẩn NTM xã, giao cho Hội nông dân xã là cơ quan tham mưu và triển khai thực hiện. Kết quả sau 2 năm với sự nỗ lực của Hội nông dân xã, đặc biệt là sự nỗ lực quyết tâm của các hộ gia đình làm vườn, đến nay cơ bản các hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đã xây dựng được nhiều vườn đẹp, khang trang với các hạng mục được thực hiện theo quy định và có chất lượng cao, diện mạo các vườn chuẩn đã hoàn toàn thay đổi. Người nông dân đã mạnh dạn trong đầu tư xây dựng mô hình, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, các loại giống cây, con mới có năng suất cao được lựa chọn để thực hiện, mỗi vườn chuẩn được thiết kế trên cơ sở diện tích sẵn có và thực hiện đúng theo bản vẽ quy hoạch, đảm bảo hài hòa giữa cảnh quan, môi trường và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, tao nên môi trường xanh, sạch đẹp cho hộ gia đình.
Đến nay, toàn xã đã xây dựng được 6 vườn chuẩn nông thôn mới hoàn thành đầy đủ các hạng mục theo quy định và nhiều vườn của hộ gia đình được cải tạo chỉnh trang. Tiêu biểu như vườn hộ ông Võ Văn Hồng ở xóm Thành; vườn hộ ông Hoàng Văn Thái ở xóm Kim La, vườn hộ ông Nguyễn Bá Hiếu ở xóm Bắc Sơn……Các vườn chuẩn cho thu nhập đạt tiêu chí quy định, vườn cao nhất đạt 120 triệu đồng/vườn/năm, thấp nhất đạt 40 triệu đồng/vườn/năm. Đặc biệt từ việc phát huy được phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới tại địa phương, Hội nông dân xã đã xây dựng được tổ hội làm vườn với 18 thành viên tham gia, nhằm Đoàn kết, tập hợp các hội viên nông dân thuộc cùng một lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, cây cảnh, tổ chức các hoạt động để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.

Công tác quy hoạch cây trồng chính tại các mô hình vườn chuẩn được thực hiện đúng chủng loại và diện tích được quy hoạch, đảm bảo là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương như ổi, bưởi, cam, quýt, na, táo, thanh long… Ngoài ra, còn trồng dặm các loại cây ngắn ngày như rau các loại để cho thu nhập trước mắt ở các diện tích đất trống mới trồng cây ăn quả. Các vườn đều áp dụng các biện pháp chăm sóc cây trồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dùng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu hại, áp dụng các biện pháp hữu cơ vào để chăm sóc vườn.
Khu vực chuồng trại chăn nuôi của các vườn hộ đã được đặt đúng vị trí quy định đảm bảo môi trường, cảnh quan; một số hộ có sử dụng hầm bioga, nhưng cơ bản dùng chế phẩm sinh học để xử lý khu vực chăn nuôi, các hộ đều xây hố ủ phân hữu cơ có nắp đậy hoặc bạt che nên đảm bảo được vấn đề vệ sinh môi trường. nguồn thu nhập từ chăn nuôi cũng tăng lên từ khi thực hiện mô hình vườn chuẩn nông thôn mới.
Chia sẻ trước kết quả từ việc xây dựng vườn chuẩn Nông thôn mới tại xã Nghi Long, ông Hoàng Văn Thái, xóm Kim La, xã Nghi Long (Nguyên là Thầy giáo, hiệu trường trường THPT Nguyễn Duy Trinh) tổ trưởng tổ hội Làm vườn xã Nghi Long cho biết: Trước đây, do điều kiên đang bận công tác tại trường nên tôi chưa có thời gian thực hiện việc cải tạo, xây dựng. Sau khi nghỉ hưu tận dụng gia đình có diện tích vườn khá rộng khoảng hơn 2.000mcùng với ý chí quyết tâm của gia đình thì sự hướng dẫn và đồng hành sát sao của các cấp Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã tiếp thêm động lực cho gia đình để mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình vườn chuẩn. Bước đầu thu nhập từ các loại cây rau màu, bưởi, cam, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đạt khoảng từ 60- 80 triệu đồng/năm. Đặc biệt việc xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới trên địa bàn xã Nghi Long bước đầu đã có hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng của xã nhà trong việc định hướng xây dựng vườn chuẩn Nông thôn mới với mục đích là nâng cao thu nhập cho người dân, nâng cao kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm, tạo cảnh quan môi trường nông thôn, nâng cao tiêu chí của nông thôn mới, được đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là hội viên nông dân đồng tình, nhiệt tình hưởng ứng.

Một trong những mô hình tiêu biểu ở xã Nghi Long phải kể đến vườn mẫu của gia đình ông Võ Văn Hồng ở Xóm Thành. Với diện tích trên 1000m2, gia đình ông Võ Văn Hồng đã quy hoạch một cách khoa học, trồng 60 gốc cây ăn quả các loại300m2 trồng rau sạch, dưa chuột, đặc biệt ông còn trồng thêm các loại rau thơm dưới các gốc cây ăn quả phủ kín diện tích đất trong vườn. Ông Võ Văn Hồng chia sẻ: Trước đây, gia đình ông trồng nhiều loại cây ăn quả, do không được quy hoạch bài bản nên thu nhập không cao. Khi xã triển khai xây dựng vườn chuẩn, vườn mẫu NTM, gia đình ông đã quy hoạch lại vườn, đầu tư làm thêm hệ thống đường đi, mương thoát nước, hệ thống tưới nước trong vườn cây, phân bón và khoa học kỹ thuật để làm vườn mẫu. Tuy diện tích vườn không lớn nhưng nhờ quy họach bài bản nên rất đẹp mắt, vườn cây ăn quả phát triển đều, quả to, đẹp, các loại rau củ quả ông làm ra có chất lượng cao và an toàn nên rất dễ tiêu thụ. Mỗi năm sau khi trừ chi phí cho gia đình ông thu nhập hơn 60 triệu đồng.
Việc chỉ đạo xây dựng vườn chuẩn NTM tại xã Nghi Long đạt được những kết quả đáng ghi nhận, Là địa phương đầu tiên của huyện Nghi Lộc được công nhận về đích Nông thôn mới nâng cao năm 2021, hiện nay xã nhà đang tiếp tục tập trung xây dựng, phát huy các tiêu chí trong việc xây dựng NTM, phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Để phong trào lan tỏa sâu rộng, giúp các gia đình có vườn chuẩn đẹp, hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân xã đã tổ chức cho các hộ dân đi tham quan các mô hình trồng cây ăn quả trong, ngoài huyện cũng như tập huấn làm vườn; tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, thành lập tổ hội làm vườn để các thành viên trao đổi, học hỏi lẫn nhau, từ đó hình thành nên các vườn mẫu mang lại thu nhập cho người dân, tạo nên những không gian sạch đẹp tại các hộ gia đình.
Mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới là sự kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường nhằm gìn giữ cảnh quan, không gian sống trong lành của các làng quê theo hướng xanh, sạch, đẹp. Việc xây dựng mô hình đã được đông đảo cán bộ, Nhân dân, nhất là hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, tạo được sức lan tỏa rộng lớn trên địa bàn . Để nâng cao hiệu quả sản xuất tại các vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới, trong quá trình thực hiện, Hội nông dân xã Nghi Long đã chỉ đạo làm công tác tuyên truyền về thực hiện các tiêu chí NTM và tạo ra các phong trào thi đua giữa các cơ sở hội trong xây dựng vườn mẫu, vườn chuẩn; vận động người dân có điều kiện về đất đai, nhân lực, vật lực cải tạo lại vườn tạp theo hướng sản xuất có hiệu quả, nâng cao thu nhập; tích cực hỗ trợ người dân về nguồn vốn, khoa học công nghệ, giống cây trồng, vật nuôi… tập trung chỉ đạo hoàn thiện các mô hình điểm, sau đó sẽ nhân ra diện rộng, góp phần nâng cao chất lượng, tính bền vững và hiệu quả của việc xây dựng vườn chuẩn NTM, tiến tới cùng cấp ủy chính quyền địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nghi Long thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai.
                                    Nguyễn Quang Cảnh
                      Chủ tịch hội nông dân xã Nghi Long
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Cảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

maps
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Hỏi đáp
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin người phát ngôn
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại10,961
  • Tổng lượt truy cập205,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây