Tấm gương điểm hình trong xây dựng Gia đình văn hóa tiêu biểu xã Nghi Long giai đoạn 2016 - 2021

Thứ sáu - 06/05/2022 04:13
Tấm gương điểm hình trong xây dựng Gia đình văn hóa tiêu biểu xã Nghi Long giai đoạn 2016 - 2021
Tấm gương điểm hình trong xây dựng Gia đình văn hóa tiêu biểu
xã Nghi Long giai đoạn 2016 - 2021
 
   

Nhiều năm nay người cán bộ hưu trí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch Hội người cao tuổi xã, Tổ trưởng tổ hội làm vườn thuộc Hội nông dân xã, vừa là Đảng viên tiêu biểu xuất sắc Chi bộ xóm Kim La, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cùng với Ban thường vụ - Ban chấp hành Hội người cao tuổi xã và chi ủy Chi bộ xóm luôn tranh thủ mọi thời gian đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân gìn giữ những giá trị tốt đẹp trong mối quan hệ truyền thống của gia đình, dòng họ, tạo động lực lan tỏa để nhiều người dân trong xóm hưởng ứng và làm theo và vận động nhân dân trong xóm tích cực tham gia ủng hộ xây dựng thiết chế văn hóa xóm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để nêu gương, ông Thái tích cực vận động các thành viên trong gia đình xây dựng và phát huy danh hiệu “Gia đình văn hóa”.
Gia đình ông Thái và bà Hợi không chỉ là hộ gia đình văn hóa tiêu biểu mà bản thân ông Thái trước đây còn là một NHÀ GIÁO ƯU TÚ, ông luôn tận tụy, trách nhiệm cao với vai trò là một thầy giáo.  Gần 32 năm gắn bó với nghề giáo dục, sau khi nghỉ hưu ông Hoàng Văn Thái tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác xã hội của địa phương. Với nhiệm vụ được giao, ông thường xuyên tham mưu cho Ban thường vụ Hội người cao tuổi (NCT) xã, chi bộ xóm và Hội nông dân xã nhiều ý kiến tâm huyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và được tập thể Hội NCT, Chi bộ xóm và Hội nông dân xã tin tưởng, đánh giá cao.
Từ năm 2019 đến nay, trên cương vị Phó chủ tịch Hội NCT xã, Tổ trưởng tổ hội làm vườn, Đảng viên tiêu biểu xuất sắc Chi bộ, ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn tiên phong trong mọi phong trào, tích cực động viên các gia đình trong xóm chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; xây dựng cảnh quan, môi trường văn minh thôn xóm; sống chan hòa, gần gũi nên được người dân tin yêu. Trong xóm, có việc gì bà con đều tìm đến để nhờ tư vấn, giúp đỡ. Hàng ngày mọi người vẫn thấy ông đến từng nhà khuyên bà con thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, quyên góp ủng hộ các quỹ do trung ương, Tỉnh, Huyện, xã, xóm phát động đặc biệt là trong phong trào phát động xây dựng thiết chế văn hóa xóm đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao tại xóm gia đình ông ủng hộ trên 20 triệu đồng.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Nghi Long , gia đình ông đã tiên phong xây dựng mô hình vườn chuẩn. Ông xác định, việc xây dựng vườn mẫu là giải pháp để nâng tầm chất lượng nông thôn mới, bởi phát triển kinh tế vườn không chỉ tạo cảnh quan đẹp mà còn nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao của xã. Với lợi thế là có diện tích đất vườn rộng, gia đình ông đã đầu tư, nâng cấp xây dựng hệ thống vườn khang trang, sạch đẹp. Bố trí theo quy hoạch vừa cây ăn quả, vừa trồng các loại rau cung ứng ra thị trường và tạo nguồn thu nhập cho gia đình. Với sự nỗ lực cố gắng của cả gia đình nên Vườn của gia đình ông được UBND huyện công nhận vườn chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Ảnh:  Gia đình ông Hoàng Văn Thái bên khu vườn mẫu đạt chuẩn nông  thôn mới năm 2022.

Ảnh:   Rau sạch thu hoạch từ vườn mẫu NTM chuẩn bị xuất ra thị trường.
Không chỉ năng nổ, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương, ông Thái cùng các thành viên trong gia đình mình cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn bằng cả vật chất và tinh thần; vận động các hộ gia đình trong xóm tham gia các Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ thơ, thể dục thể thao, dân vũ,…
Gia đình ông cũng là tấm gương Gia đình văn hóa tiêu biểu trong nuôi dạy con cái thành đạt. Với một gia đình chung sống ba thế hệ nhưng trong cuộc sống đời thường, các thành viên trong gia đình vẫn luôn giữ được “lửa” hạnh phúc, đoàn kết, yêu thương, thể hiện nét đẹp truyền thống gia đình, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Noi gương bố, mẹ giữ nếp gia đình, các con đều chăm ngoan, hiếu thuận, hiện người con trai đầu lòng Hoàng Trung Thông công tác tại Viễn thông Nghệ An, con gái thứ hai là Hoàng Thị Phượng đang công tác tại Vinaphon Hà Nội, nhiều năm qua, trên lĩnh vực công tác được giao đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè tôn trọng, quý mến.
Ảnh:    Ba thế hệ trong gia đình ông Thái sống cùng nhau luôn đoàn kết, yêu thương.
Trong nhiều năm gia đình ông luôn được công nhận “Gia đình văn hóa” tiêu biểu của xóm, được cấp trên khen thưởng, đây chính là động lực để gia đình ông tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa gia đình như Bác Hồ đã căn dặn “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”. Đồng thời ông Thái cùng các thành viên trong gia đình luôn đoàn kết, đặc biệt là ông bà luôn gương mẫu bảo ban con cháu về nếp sống sinh hoạt, truyền thống văn hóa gia đình.Để gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc, bản thân ông phải hiểu được tính nết của từng người để điều chỉnh hợp lý; bậc làm cha, mẹ phải phân định rõ phải, trái thật công bằng, các thành viên phải biết kính trên, dưới nhường, biết quan tâm, tôn trọng nhau, sống đoàn kết cư xử đúng mực để trong ấm, ngoài êm.
Từ những đóng góp trong công tác xã hội, nuôi dạy con cái thành đạt, gia đình ông Hoàng Văn Thái nhiều năm liền được công nhận “Gia đình văn hóa”.  Được UBND xã Nghi Long tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000 – 2020. Bằng những việc làm thiết thực, gia đình Ông đã góp phần thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Nghi Long nói riêng và huyện Nghi Lộc nói chung./.

 

Tác giả bài viết: Thủy - VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

maps
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Hỏi đáp
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin người phát ngôn
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay709
  • Tháng hiện tại10,958
  • Tổng lượt truy cập205,436
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây