NGHI LONG: Triển vọng trồng dưa lê Hàn Quốc Wonyeong trong nhà lưới

Thứ tư - 22/06/2022 04:20
Trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Nghi Long tiếp tục thử nghiệm trồng một số loại cây dưa cho giá trị cao như cây dưa lê Kim Hoàng Hậu, dưa lưới, một số loại dưa lê khác sản xuất trong nhà lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel.
Cuối tháng 3 năm 2022, mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc Wonyeong được triển khai trên diện tích 2.000 m2 nhà lưới tại xóm Kim Nghĩa xã Nghi Long. Đây là một trong những loại nông sản cho thu nhập khá, bởi đầu ra sản phẩm ổn định. Với việc liên kết với công ty Đồng Xanh tại Hải Dương từ đầu vào đến đầu ra, bao tiêu sản phẩm nên bà con yên tâm sản xuất, giá dưa được doanh nghiệp báo luôn đầu vụ. Vì vậy, hộ dân tính toán được phần lợi nhuận sau thu hoạch dưa...

          Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng cây dưa lê Hàn Quốc Wonyeong rất thích nghi ở điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, phát triển rất tốt, cây ra hoa đều và trái to, tỉ lệ đậu trái đạt trên 90%. Dưa trồng trong nhà lưới nên quản lý được sâu hại, dịch bệnh, giúp tiết kiệm công lao động. Cây dưa được trồng trên nền đất không sử dụng giá thể hay cách đất và phân thuốc được sử dụng đều là những dòng thuốc đủ tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo tính an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng.
           Là vụ đầu tiên sản xuất, bà con còn ít kinh nghiệm nên năng suất chưa đạt được như mong đợi. Tuy nhiên, hiệu quả của cây dưa lê Hàn Quốc Wonyeong mang lại vẫn đạt khá so với các loại cây thông thường khác. Việc trồng dưa trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm hao hụt vật tư đầu vào, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của địa phương. Nếu như trên diện tích đất trước đây trồng hoa màu mỗi vụ chỉ lãi 10 - 15 triệu đồng thì cũng với diện tích này, theo tính toán trồng dưa lê Hàn Quốc Wonyeong áp dụng công nghệ cao triển khai 1 năm sẽ trồng được 2- 3 vụ, nếu thời tiết thuận lợi, giá cả phù hợp mỗi vụ có thể thu về từ 50-55 triệu đồng/1 vụ.

          Với hiệu quả bước đầu từ Mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn cụ thể là mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới tại xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long  áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, mặc dù đầu tư ban đầu khá cao (từ 10 đến 12 triệu/sào), song 1 năm nhà lưới có thể canh tác 2- 3 vụ dưa và xen kẽ các vụ rau ngắn ngày, do đó, nông dân đều có thể áp dụng, đổi mới phương thức sản xuất theo hướng áp dụng công nghệ, tạo sản phẩm nông sản đặc trưng, giá trị kinh tế, nguồn thu nhập cao cho người nông dân.
          Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn thực phẩm mở ra những cơ hội mới trong hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng các quy trình chuỗi sản xuất và góp phần nâng tầm giá trị nông sản địa phương đang là hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Nghi Long . Đồng thời, qua mô hình này, UBND xã mong muốn sẽ xây dựng một chuỗi sản xuất liên kết bao tiêu sản phẩm trồng dưa lê các loại, dưa lưới và các loại cây trồng đặc thù của xã.
                                                                                       Võ Thị Vân- Công chức Địa chính nông nghiệp
 

Tác giả bài viết: Võ thị Vân - CCĐCNN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
maps
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Hỏi đáp
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin người phát ngôn
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay702
  • Tháng hiện tại10,951
  • Tổng lượt truy cập205,429
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây