Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ chúc mừng Hợp tác xã DVNN nhân ngày truyền thống Hợp tác xã 11/4

Thứ tư - 06/04/2022 22:00
  Chiều ngày 06/4/2022, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia tham gia Hợp tác xã nông nghiệp và 11 năm Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 11/4 là ngày HTX Việt Nam, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể xã Nghi Long đã có lẵng hoa chúc mừng Hợp tác xã DVNN&TM nhân ngày truyền thống.
     

      Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam. Ngay từ khi còn đang bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã quan tâm đến tổ chức kinh tế hợp tác, HTX. Trong cuốn “Đường cách mệnh”, viết năm 1927, sau khi phân tích những lợi ích của hợp tác xã, Người đã nhấn mạnh: Tục ngữ Việt Nam có câu “ Nhóm lại thành giàu, chia nhau thành khó” và “Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, lý luận hợp tác xã đều nằm trong điều ấy. Người còn nói về tính chất HTX là tổ chức kinh tế - xã hội; cách tổ chức HTX phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, cùng có lợi và đi từ thấp đến cao.

      Năm 1945, sau khi Việt Nam giành được độc lập, Đảng và Bác Hồ rất quan tâm đến việc phát triển hợp tác xã. Ngày 11/4/1946, Bác viết thư kêu gọi điền chủ nông gia Việt Nam tham gia hợp tác xã nông nghiệp (đăng trên Báo Cứu quốc số 229, ngày 01/5/1946). Trong thư, Bác viết: “Việt Nam là một nước sống về nông nghiệp, nền kinh tế lấy canh nông làm gốc… nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”“nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh thì cần phải có hợp tác x㔓…hợp tác xã là hợp vốn, hợp sức với nhau. Vốn nhiều, sức mạnh, thì khó nhọc ít mà lợi ích nhiều”“Hợp tác xã nông nghiệp là một tổ chức có lợi to cho nhà nông. Nó là cách tranh đấu kinh tế có hiệu quả nhất, để giúp vào việc xây dựng nước nhà. Hợp tác xã nông nghiệp giúp cho nhà nông đạt đến mục đích, đã ích quốc lại lợi dân”. Người tha thiết kêu gọi: “Hỡi đồng bào điền chủ nông gia, anh em ta ai chẳng mong được đầy đủ, giàu có, ai chẳng mong cho nước thịnh dân cường. Vậy chúng ta hãy mau mau chung vốn góp sức, lập nên hợp tác xã nông nghiệp ở khắp nơi; từ làng mạc cho đến tỉnh thành đâu đâu cũng phải có hợp tác xã”.  Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, hàng loạt các cơ sở kinh tế hợp tác (lúc đầu là các tổ đổi công, tổ vần công) được hình thành, rồi đến các hợp tác xã được phát triển mạnh mẽ vào những năm 50 - 60 của thế kỷ 20.
            Sau 19 năm, cũng vào ngày 11/4 (ngày 11/4/1964), Bác Hồ gửi thư cho Đại hội HTX và đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến miền núi và trung du khen ngợi những HTX điển hình tiên tiến, nhưng Bác vẫn yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo các HTX nông nghiệp phát triển…
            Với những ý nghĩa to lớn của ngày 11/4, có bao hàm cả 2 sự kiện trên; Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đã thảo luận, thống nhất lấy ngày 11/4/1946 làm Ngày Hợp tác xã Việt Nam để trình Thủ tướng Chính phủ.
          Ngày 27/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1268/QĐ-TTg công nhận ngày 11 tháng 4 hàng năm là “Ngày Hợp tác xã Việt Nam”.
Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Nghi Long chúc mừng Hợp tác xã DVNN nhân ngày truyền thống HTX 11/4 (Ảnh: Đinh Bùi Thương)
           
        Ôn lại lịch sử ngày truyền thống HTX Việt Nam 11/4; chúng ta có thể tự hào về những đóng góp quan trọng của phong trào hợp tác xã đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đồng thời thấy được sự quan tâm sâu sắc của Bác, của Đảng, Nhà nước đối với phong trào kinh tế tập thể, mà nòng cốt là Hợp tác xã.
         Nhân dịp này, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể xã Nghi Long đã có lẵng hoa tươi thắm chúc mừng tập thể Hợp tác xã DVNN và Thương mại. Mong muốn trong thời gian tới, Hợp tác xã tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình, tạo ra mối liên kết, hợp tác giữa các hộ thành viên trong hợp tác xã, qua đó thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế tại đại phương./.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Đức - Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
maps
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Hỏi đáp
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin người phát ngôn
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay679
  • Tháng hiện tại10,928
  • Tổng lượt truy cập205,406
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây